อาชีพเสริม! สร้างรายได้ มีงบ 10,000 บาท จะลงทุนขายอะไรดี

ทุกวันนี้ข้าวของแพงขึ้นซึ่งสวนทางกับรายรับที่ยังคงที่ทุกเดือน หลายๆคนจึงอยากทำอาชีพเสริมเพื่อให้มีรายได้มากขึ้น แต่ก็อาจจะมีความกังวลอยู่ไม่น้อยเกี่ยวกับอาชีพเสริมที่จะทำ เพราะหากไม่มีความสามรถพิเศษ หรือความชำนาญด้านใดด้านหนึ่งเลยก็คงจะต้องเป็นอาชีพเสริมที่ใช้เงินลงทุนสำหรับเริ่มทำอาชีพหรือธุรกิจนั้นๆ

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการมีเงินลงทุนน้อยไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะมีอาชีพเสริมหลายอาชีพมาก ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง แต่แค่รู้จักบริหารเงินใช้ให้เป็นและคุ้มค่าก่อนอื่นเลยคือการประมาณตนเอง รู้ว่าตัวเองมีงบเท่าไรควรลงทุนกับอะไร เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่เร็วและคุ้มที่สุด แค่นี้อาชีพเสริม ก็อาจเทียบเท่าหรือกลายเป็นรายได้หลักให้คุณเลยก็ได้

ว่าแล้วเราก็มาดูกันดีกว่าว่าอาชีพเสริมแบบไหนที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงกันบ้าง โดยเฉพาะใครที่มีเงินลงทุนเพียงแค่ 10,000 บาทเท่านั้นและกำลังคิดว่ามีเงินเพียงแค่นี้ จะลงทุนทำอาชีพเสริมอะไรได้ อย่าวิตกกังวลไปเลยค่ะ เงิน 10,000 บาท สามารถทำอาชีพเสริมได้มากมายจริงๆ อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นอย่าพลาดบทความนี้เด็ดขาด มาติดตามกันเลยค่ะ


1. ขายเสื้อผ้า-รองเท้ามือสอง
ถือว่าเป็นสินค้ายอดฮิตสำหรับคนอยากหารายได้เพิ่มจากการทำอาชีพเสริมเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเสื้อผ้า รองเท้ามือสอง เป็นสินค้าที่ค่อนข้างขายง่าย กลุ่มลูกค้ากว้างมากราคาถูกเก็บไว้ได้นาน สินค้าไม่เน่าเสีย เราจึงเห็นสินค้าประเภทนี้อยู่เกือบทุกตลาด สำหรับการเริ่มต้นลงทุนนั้นไม่ยากเลยเพียงแค่คุณหาแหล่งซื้อราคาถูกและขนาดใหญ่ เช่น โรงเกลือ ตลาดปัฐวิกรณ์ สำเพ็ง ประตูน้ำ โดยคัดสินค้าสภาพดีๆ จากนั้นก็นำมาขัดสีฉวีวรรณเสียใหม่เสร็จแล้วก็นำมาจำหน่ายได้เลยค่ะ จะขายทางออนไลน์ หรือตามตลาดหรือทั้งสองช่องทางก็ได้นะคะแล้วแต่สะดวก


2. ขายอาหาร
สำหรับการทำอาชีพเสริมในรูปแบบการขายอาหารนั้น หากคุณมีงบลงทุนถึง 10,000 บาท ก็ถือได้ว่า เป็นงบที่ค่อนข้างมากทีเดียวเพราะวัตถุดิบอุปกรณ์ในการทำเครื่องมือขาย รวมถึงค่าเช่าที่ (ที่อาจมี) เพียงพอในงบนี้อย่างแน่นอนซึ่งช่วงแรกก็ไม่ต้องซื้อในจำนวนมากนะคะ แต่ดูสถานการณ์ไปก่อนว่าหากขายอาหารประเภทนี้ ทำเลนี้จะโอเคไหมหรือหากไม่มีการเช่าที่ แต่เป็นการเดลิเวอรี่หรือทำตามออเดอร์ ควรจะทำประมาณเท่าใดถึงจะได้กำไรเพราะฉะนั้นในช่วงแรก อย่าผลีผลามค่ะ มีงบหลักหมื่นแต่ใช้หลักพัน เพื่อศึกษาและดูตลาดดูลูกค้าให้ดีก่อนอีกทั้งการขายอาหาร วัตถุดิบยังสามารถเน่าเสียได้ด้วยอย่างไรก็ตาม ผู้เขียนก็มีอาหารที่มีขั้นตอนง่ายๆไม่ยุ่งยากมาแนะนำให้ผู้อ่านได้ลองไปพิจารณาในการทำอาชีพเสริมดูนะคะ ได้แก่ หมูปิ้ง ข้าวไข่เจียว แซนวิช ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ลูกชิ้นทอด เป็นต้น

3. ขายขนม
หลายท่านอาจจะไม่ถนัดอาหารสายคาวเท่าไรนัก แต่สายหวานพอสู้ได้อยู่บ้างและอย่างที่บอกไปค่ะ ว่าในงบ 10,000 บาทสำหรับการขายอาหาร ถือว่าค่อนข้างมากทีเดียวกลับกัน หากคุณสนใจหารายได้เสริมจากการทำขนมจำพวกเค้ก คุกกี้ โดนัท หรือเบเกอรี่ ก็อาจต้องคิดมากขึ้นมานิดหน่อย เพราะวัสดุอุปกรณ์ในการทำมีราคาสูง อีกทั้งขนมบางอย่างต้องใช้อุปกรณ์หลายชิ้นเสียด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามยังมีขนมบางชนิดที่ใช้อุปกรณ์น้อยชิ้นบวกกับฝีมือก็ได้ขนมอร่อยๆ ที่สามารถนำไปขายได้เหมือนกันนะคะ เช่น ชีสเค้ก บานอฟฟี่ พาย ลูกชุบ วุ้น และขนมไทยอีกหลายชนิดเลยค่ะ แต่สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงเป็นลำดับแรกๆนอกจากเงินลงทุนแล้ว คือพวกกรรมวิธี ขั้นตอนที่ไม่ควรมากจนเกินไป รวมถึงส่วนผสมก็ไม่ควรมีเยอะจนเกินไปด้วยเลือกขนมที่ทำแบบประหยัดเวลา ง่ายและใช้อุปกรณ์น้อยชิ้นดีกว่าค่ะ

4. ขายงาน Hand Made
ลองนึกดูสักหน่อยไหมว่าเวลาว่างชอบทำอะไร วาดรูป? ปักครอสติช? แกะสลัก? ทำสร้อย กำไลข้อมือ? หรือพวกงานประดิดประดอยต่างๆ หากนึกได้แล้วก็ลองคิดไปอีกสักนิดว่าจะหารายได้เสริมจากกิจกรรมเหล่านี้อย่างไรได้บ้าง ซึ่งไม่ต้องกังวลเลยว่าจะขายได้ไหม ควรขายอย่างไร หรือใครจะมาซื้ออย่าประมาทกับฝีมือตัวเองเชียวนะคะงาน Hand Made เป็นงานที่ทำขึ้นจากทักษะ ความเชี่ยวชาญ ความสามารถ ฝีมือของเราล้วนๆ ไอเดียความครีเอทต่างๆ เราเป็นคนสร้างขึ้นมา ซึ่งลูกค้าจะมองเห็นสิ่งเหล่านี้ผ่านงานของเราส่วนราคาก็คิดจากทุนที่ซื้อของ ค่าฝีมือ ค่าเวลา ค่าแรงที่เราพอใจและสุดท้าย ช่องทางการขายมีมากมายเหลือเกินค่ะ ทั้งออนไลน์ ออฟไลน์หรือจะเวิลด์ไวด์ ก็ทำได้เช่นกัน บอกเลยว่างบ 10,000 บาท สำหรับงานฝีมือ คุ้มค่ามากๆค่ะ ลองเปลี่ยนจากซื้อมาทำในยามว่าง เป็นซื้อมาทำเพื่อต่อยอดให้เกิดรายได้เพิ่มมากขึ้นก็จะดีมากๆเลยค่ะ

5. ขายของพรีออเดอร์
ถึงคุณจะมีทุนเพียงไม่กี่พันแต่ก็สามารถขายของแบบพรีออเดอร์ได้ค่ะ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องซื้อของมาสต๊อกไว้ แต่เพียงแค่รับออเดอร์จากลูกค้าแล้วสั่งซื้อจากผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายที่อยู่ต่างประเทศดูแล้วเหมือนจะง่ายใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งจริงๆแล้วการขายของพรีออเดอร์ก็มีความเสี่ยงอยู่หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตไม่ส่งของมาของไม่ตรงตามแบบหรือรอของนานเกินไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ข้อดีก็มีอยู่ไม่น้อยโดยเฉพาะความสะดวกของช่องทางการติดต่อซื้อขาย ความหลากหลายของสินค้าและราคาที่ถูกกว่าในตลาด ซึ่งก่อนที่ลูกค้าจะไว้วางใจในการสั่งสินค้ากับคุณก็ต้องมีการทำการตลาด โฆษณาเว็บ เพจหรือไอจีให้มีความน่าเชื่อถือเสียก่อน เพื่อให้ลูกค้ารู้จักและกล้าที่จะสั่งสินค้าพรีออเดอร์จากคุณได้ โดยใช้ทุนเท่าที่มีอยู่นั่นแหละค่ะ

อาชีพเสริมที่ผู้เขียนอยากแนะนำยังไม่หมดเพียงแค่นี้นะคะ แต่ยังเหลืออีก 5 ประเภทอาชีพซึ่งเป็นรูปแบบของแฟรนไชส์ เผื่อใครที่กำลังสนใจและอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองต้องไม่พลาดแล้วล่ะค่ะ มาดูกันดีกว่าว่ามีแฟรนไชส์อะไรที่ใช้เงินลงทุนไม่เกิน 10,000 บาทกันบ้าง

6. แฟรนไชส์ไส้กรอกอีสาน : หมูเจริญ
แฟรนไชส์มาใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วนี้เองค่ะ ความน่าสนใจของแฟรนไชส์นี้คือการลงทุนเพียงหลักพัน แต่สามารถทำกำไรหลักหมื่นบาทได้ เพราะไส้กรอกหมูเจริญ เกิดมาจากความชอบส่วนตัวของเจ้าของแบรนด์ จึงไม่ต้องห่วงเลยค่ะ ว่ารสชาติ ส่วนผสม และสูตรที่ปรุงนั้น จะอร่อยขนาดไหน อีกทั้งโรงงานผลิตยังอยู่ใกล้กับแหล่งวัตถุดิบ จึงมั่นใจได้เลยค่ะว่าของสดใหม่ทุกวัน

ค่าแฟรนไชส์ : 1,699-1,999 บาท

เกี่ยวกับแฟรนไชส์ :

ชุดไร้เตา 1,699 บาท
ป้ายหน้าร้าน, ป้ายราคา
ไส้กรอกรวม 150 ไม้
แหนมหมู 10 ไม้
ถุงหิ้ว, ไม้เสียบ
จัดส่งฟรี
ชุดอย่าลืมเตา 1,999 บาท
เตาย่างไฟฟ้า
ป้ายหน้าร้าน, ป้ายราคา
ไส้กรอกรวม 150 ไม้
แหนมหมู 10 ไม้
ถุงหิ้วใส, ไม้เสียบ
จัดส่งฟรี
ปล. ไม่เสียค่าแฟรนไชส์รายปีและปีต่อๆไป ไม่มีการเก็บค่าส่วนแบ่งจากยอดขาย ตลอดการเป็นแฟรนไชส์

รายละเอียดแฟรนไชส์ : www.ไส้กรอกหมูเจริญ.com

7.แฟรนไชส์ขนมไข่นกกระทา : แม่มาลี
แฟรนไชส์ไข่นกกระทาแม่มาลี อร่อย กรอบนอกนุ่มใน โดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยรสชาติทั้ง 8 ได้แก่ มันเทศ ชาโคลช็อคโกแลต มันม่วง ใบเตย บีทรูทสตรอเบอรี่ มันแครอท มันเผือกหอม นมข้าวโพดงาดำ อีกทั้งยังใช้น้ำมันมะพร้าวในการทอดและไม่ใส่ผงฟู ผงกรอบด้วย เชื่อมั่นได้เลยค่ะ ว่าไข่นกกระทาแม่มาลีมีทั้งคุณภาพการผลิต วัตถุดิบ และส่วนผสมที่ดี

ค่าแฟรนไชส์ : 7,900 บาท

เกี่ยวกับแฟรนไชส์ :

อุปกรณ์การทอดครบชุด 5 ชิ้น
ธงญี่ปุ่น 1 ชุด
ป้ายไวนิลติดโต๊ะ, ป้ายฟิวเจอบอร์ดตั้งโต๊ะ, ป้ายโลโก้แขวน
กรอบรูปโลโก้แบรนด์
ถาด 8 ใบ
กล่องใส่แป้ง 8 ใบ
พัดลมตั้งโต๊ะ 1 ตัว
ถุงใส่ขนม 2 แพ็ค
ผ้ากันเปื้อนแบรนด์ 2 ผืน
ป้ายติดถาด ที่ใส่ไม้จิ้ม และขวดทิ้งไม้จิ้ม
ต้นไม้ประดับโต๊ะ
ถุงหูหิ้วไฮโซ 2 แพ็ค
กระดาษซับมัน 1 แพ็ค
ถุงมือยาง 1 กล่อง
ปล. สอนฟรีทุกขั้นตอน พร้อมดูแลการขาย ปรึกษาฟรีได้ตลอด

รายละเอียดแฟรนไชส์ : facebook.com/sweetpotatocolor

8. แฟรนไชส์ขนมครก : แม่พลอย
ขนมครกสูตรดั้งเดิมที่มีมากกว่า 9 รสชาติด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ขนมครกชาโคล ชาไทย ไรซ์เบอรี่ ข้าวหอมมะลิ ไมโล ข้าวโพด ต้นหอม กุ้ง เผือก มะพร้าว และใหม่ล่าสุด ขนมครกทุเรียน! บอกเลยว่า เป็นแฟรนไชส์ที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจริงๆค่ะ น่าสนใจมากๆ

ค่าแฟรนไชส์ : 8,900 บาท (โปรโมชั่นลดเหลือ 7,900 บาท)

เกี่ยวกับแฟรนไชส์ :

หัวแก๊ส พร้อมเตาสแตนเลส 1 ตัว
กระทะขนมครก 1 ใบ
หม้อแป้ง 1 ใบ, หม้อกะทิ 1 ใบ
ช้อน 1 โหล
กระบวยแป้ง 1 อัน, กระบวยกะทิ 1 อัน
ตะแกรงพร้อมถาด 1 ชุด
จานรองชามน้ำมัน 1 ใบ
ชามใส่น้ำมัน 1 ใบ
กล่องขนมครก 100 ใบ
ผ้ากันเปื้อน 1 ชุด
กาแป้ง 1 ใบ
แป้ง 5 กิโล
ป้ายร้าน 1 ป้าย
ปล. สอนวิธีการทำและวิธีการขาย โดยการมาเรียนด้วยตัวเอง หรือเรียนผ่านวิดีโอก็ได้

รายละเอียดแฟรนไชส์ : facebook.com/maeployy

9. แฟรนไชส์น้ำหอมซีซี : Dolly Perfume
แฟรนไชส์น้ำหอมซีซีนำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส ที่ทางแบรนด์พร้อมให้คำแนะนำและช่วยเหลือ ในด้านการลงทุน การขาย รวมถึงการสร้างโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งทางเจ้าของแบรนด์นั้น ก็มีประสบการณ์การขายน้ำหอมซีซีมามากกว่า 10 ปีด้วย

ค่าแฟรนไชส์ : 1,900-7,900 บาท

เกี่ยวกับแฟรนไชส์ :

Size S 1,900 บาท
น้ำหอม 10 cc บรรจุขวด (พร้อมขาย) จำนวน 216 ขวด (9 กลิ่นขายดี)
สามารถเลือกกลิ่นได้ตามรายชื่อน้ำหอมที่ร้านมีให้, หรือต้องการให้ทางร้านแนะนำ
เทสเตอร์กลิ่นทดลอง 9 กลิ่น ขนาด 5 cc
รายชื่อกลิ่น, โบรชัวร์, คู่มือ, การจัดตั้งร้าน, เทคนิคการขาย, การตลาด
ป้ายชื่อร้าน+ป้ายราคา
แท่นอะคริลิค ขนาด 9 ช่อง 1 ชิ้น
Size M ราคา 7,900บาท
น้ำหอม 100 ml 24ขวด (สามารถเลือกลิ่นได้)
ขวดแฟนซีคละแบบ 25 ใบ, ขวดลูกกลิ้ง 5 ซีซี 12 ใบ, ขวดลูกกลิ้ง 10 ซีซี 12 ใบ, ขวดพลาสติก 5 ซีซี 12 ใบ, ขวดพลาสติก 15 ซีซี 12 ใบ, ขวดพลาสติก 20 ซีซี 12 ใบ
ปากกาสี 12 ใบ, ปากกาลาย 12 ใบ, ปากกาขุ่น 12 ใบ
ขวดสเปรย์หัวใจ 5 ซีซี 12 ใบ, ขวดสเปรย์ขนาด 10,12,15,20 Size ละ 12 ใบ รวม 48 ใบ
แอลกอฮอล์สำหรับล้างขวด 1 ขวด
โต๊ะขนาด 70 cm
ชั้นวางน้ำหอม
ช่องอะคลิลิค 9 ช่อง และช่องอะคลิลิคเล็ก สำหรับวางขวดลูกกลิ้ง
ป้ายราคาขนาด A4 2 แผ่น ขนาดนามบัตร 3 แผ่น (พร้อมตัวหนีบ)
คู่มือการขาย, รายชื่อน้ำหอม, ราคาสินค้า
ป้าย X STAND 1 ชุด
นามบัตร+ตรายาง
สติกเกอร์สำหรับเขียนชื่อน้ำหอม 1 แผ่น
รายละเอียดแฟรนไชส์ : facebook.com/Dollyperfume789

10. แฟรนไชส์เครื่องสำอาง : BCO
แฟรนไชส์ร้านขายส่งเครื่องสำอางออนไลน์เจ้าแรกของไทยที่เหมาะสำหรับคนที่สนใจทำธุรกิจเครื่องสำอางออนไลน์ ด้วยเงินลงทุนที่ต่ำ, กำไรสูง และคืนทุนเร็ว โดยทางแบรนด์มีทีมงานที่มีประสบการณ์โดยตรง ในวงการขายส่งขายปลีกเครื่องสำอาง ครีมบำรุง, อาหารเสริม, คอนแทคเลนส์ และสินค้าเกี่ยวกับความงามทุกชนิด ทั้งแบบเปิดร้านออนไลน์และเปิดสาขาหน้าร้าน มามากกว่า 14 ปี เพราะฉะนั้นจึงเชื่อมั่นได้เลยค่ะ ว่าแฟรนไชส์นี้จะสามารถสร้างรายได้ที่ดีให้คุณได้อย่างแน่นอน

ค่าแฟรนไชส์ : 9,900 บาท

เกี่ยวกับแฟรนไชส์ :

บริษัทจัดทำเว็บไซต์ให้ สำหรับขายเครื่องสำอาง
บริการจัดส่งสินค้าให้โดยบริษัท ในนามของคุณ
บริการสต๊อกสินค้าให้โดยบริษัท
ได้สินค้าทุกชนิดภายในร้านในราคาต้นทุนต่ำสุด สามารถขายส่งและปลีกได้
สอนและแนะนำการทำการตลาดออนไลน์ ในช่องทางต่างๆ
รายละเอียดแฟรนไชส์ : www.bcocenter.com

อ้างอิง : อาชีพเสริม! สร้างรายได้ มีงบ 10,000 บาท จะลงทุนขายอะไรดี

EnglishThai